แพทย์เตือน! 8 เรื่องร้ายๆ ที่จะเกิดขึ้นกับร่างกาย ถ้าคุณดื่มน้ำไม่พอ

อย่างที่ทราบกันดีว่า น้ำดื่มสะอาดมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก ไม่ใช่แค่ดับกระหาย แต่ยังส่งผลถึงระบบต่างๆภายในร่างกายอีกด้วย จึงไม่ควรปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ ต้องดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน ไม่อย่างนั้นคุณอาจต้องเจอกับผลลัพธ์ที่น่ากลัวเช่นนี้ ตาม SocialSiam ไปดู 8 เรื่องร้ายๆ ที่จะเกิดขึ้นกับร่างกาย ถ้าคุณดื่มน้ำไม่พอ

1. มีผลต่อผิวพรรณ


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

อยากจะใส่ชุดโชว์หุ่นสวย อวดผิวดี แต่กลับต้องใส่เสื้อแขนยาว ขายาว เพราะอายที่จะเผยผิวแห้งแตก ครีมบำรุงยี่ห้อไหนก็เอาไม่อยู่ อยากมีผิวสวยดูสุขภาพดีจากภายในนั้น ส่วนหนึ่งมาจากการดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อช่วยรักษาระดับความชุ่มชื่นในผิว ช่วยขับเหงื่อ กำจักคราบสกปรกและนำมันส่วนเกินออกจากร่างกายได้

2. ป่วยเรื้อรัง

เพราะน้ำมีส่วนช่วยในการขับสารพิษให้ออกมาจากร่างกาย หากอวัยวะเปรียบเหมือนเครื่องจกร น้ำก็จะไปหล่อเลี้ยงช่วยให้ระบบต่างๆ ทำงานอย่ามีประสิทธิภาพ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ก่อนที่ร่างกายจะไปดึงเอาน้ำส่วนอื่นมาชดเชย เช่น เลือด ซึ่งอาจเกิดปัญหาตามมาได้

3. ปวดตามข้อ


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

หลายคนคงยังไม่ทราบว่า หมอนรองกระดูกกับกระดูก ทำจากน้ำถึงร้อยละ 80 เพื่อดูดซับแรงกระแทกจากการเคลื่อนไหว ควรดื่มน้ำอย่าง้อยวันละ 7 แก้ว เพื่อไม่ให้กระดูกกดทับกันขณะเคลื่อนไหวฉับพลัน

4. เหนื่อยง่าย

เมื่อปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ มันก็จะไปหาน้ำจากแหล่งอื่นมาทดแทน แน่นอนว่าคือเลือด ซึ่งทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน เป็นเหตุให้เหนื่อง่าย ง่วงนอน หาวบ่อย และไม่ควรดื่มกาแฟจนติดเป็นนิสัย

5. โรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ

คนเราควรเข้าห้องน้ำอย่างน้อย 4-7 ครั้ง/วัน หากน้อยกว่านั้นบ่งบอกว่า คุณดื่มน้ำน้อยเกินไป หรือสังเกตจากสีปัสสาวะก็ได้ หากมีสีเหลืองเข้มผิดปกติ แปลว่าร่างกายขาดน้ำ และแย่ที่สุด อาจนำไปสู่โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ

6. น้ำหนักตัวสูงขึ้น


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

การดื่มน้ำไม่เพียงพอ จะทำให้คุณมีปัญหาเกี่ยวกับช่องท้อง มีอาการท้องผูก อาหารไม่ย่อย หิวบ่อย หรือโรคกรดไหลย้อน

7. ปากแห้ง/ตาแห้ง

การขาดน้ำมากๆ อาจทำให้ท่อน้ำตาแห้ง ตาแห้งแดง เส้นเลือดฝอยในตาแตก มีอันตรายต่อดวงตา โดนเฉพาะในผู้ที่สวมใส่คอนแทคเลนส์

8. แก่ก่อนวัย

ภาพประกอบจาก : pixabay.com

เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายก็จะกักเก็บน้ำได้น้อยลง ดังนั้น ยิ่งอายุมากยิ่งต้องดื่มน้ำให้มาก ไม่เช่นนั้น คุณจะเริ่มสังเกตเห็นอาการแก่ก่อนวัย ทั้งภายนอกและภายใน เพื่อช่วยลดความเสี่ยง แนะนำให้ดื่มน้ำบ่อยๆนะคะ

นี่คือเหตุผลว่า ทำไมจึงมีการรณรงค์ให้ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว น้ำดื่สะอาดมีผลดีต่อร่างกายแบบนี้นี่เองค่ะerror: Content is protected !!