จากนี้ไป ขอเถอะอย่ามองข้าม!! ฝ่ามือ 13 แบบ ส่อโรคแอบแฝง 13 โรค!!


อวัยวะต่างๆ ของร่างกายมีหน้าที่ต่างกัน และคนก็มักจะให้ความสำคัญกับอวัยวะต่างๆ แตกต่างกัน ซึ่งส่วนที่มักจะโดนมองข้าม แม้จะมีความสำคัญมากนั่นก็คือ “มือ” และการที่เธอมองข้ามมือของเธอเอง SocialSiam บอกได้ว่าเธอพลาดจุดบอกโรคไปแล้วนะอีกหนึ่งจุด!

1. นิ้วชา อาจเป็นโรคเรย์นอยด์


ภาพประกอบจาก www.ovolva.com
ถ้านิ้วมือของเธอไม่ได้ชาแค่ในช่วงหน้าหนาว แต่ชาบ่อยแทบจะตลอด อาจเป็นผลมาจากโรคเรย์นอยด์ที่จะทำให้เส้นเลือดบริเวณมือเท้าตีบ การไหลเวียนของเลือดจะไม่ปลอดโปร่ง จึงรู้สึกชาที่นิ้วมือนั่นเอง

2. นิ้วซีดขาว-ม่วงคล้ำ อาจเป็นรูมาตอยด์


ภาพประกอบจาก haamor.com
โรครูมาตอยด์ คือโรคข้ออักเสบ ยิ่งเกิดกับผู้ที่มีอายุสูง ความรุนแรงก็จะยิ่งสูงตาม การที่จะช่วยให้โรครูมาตอยด์มีอาการที่ดีขึ้น คือให้ดื่มน้ำขิง ใบแปะก๊วย หรือผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซี เพื่อขยายหลอดเลือด และทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น

3. ข้อนิ้วอ้วน อาจเป็นคอเรสเตอรอลสูง


ภาพประกอบจาก sriphat.med.cmu.ac.th
ถ้าบริเวณข้อนิ้วของเธอมีลักษณะแปลกๆ ตอนกำมือ พบก้อนบวมแข็งสีออกเหลือง นั่นคือก้อนไขมันล้วนๆ ที่สะสมอยู่ภายในเอ็นข้อนิ้วมานานจนแข็งตัวกลายเป็นพังผืดขึ้น เป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงโรคคอเรสเตอรอลในระดับอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว

4. บริเวณขอบนอกของฝ่ามือใกล้นิ้วก้อย แดง อาจเป็นตับแข็ง


ภาพประกอบจาก www.doctor.or.th
อาการของโรคตับแข็ง คือเนื้อเยื่อของตับเต็มไปด้วยริ้วรอยแผล ซึ่งอย่างที่รู้กันว่ามันมาจากการดื่มหนักเกินไป สะสมมานมนาน แต่ก็มีสาเหตุอื่นที่ทำให้เกิดโรคตับแข็งได้ด้วยเช่นกัน เช่น โรคตับอักเสบซี เป็นต้น และที่เกิดอาการฝ่ามือแดงขึ้น ก็เป็นเพราะหลอดเลือดในผิวหนังโป่งพองเพราะสมดุลของฮอร์โมนที่เกิดจากโรคตับผิดปกติ

5. เล็บรูปช้อน อาจเป็นโลหิตจาง


ภาพประกอบจาก knowledge.jarm.com
ลักษณะของเล็บรูปช้อน คือตรงกลางบุ๋มเป็นหลุมลงไป อาจเกิดจากการที่ร่างกายขาดธาตุเหล็ก เลยทำให้เล็บอ่อนตัว แบน และยุบลง ซึ่งก็เกี่ยวเนื่องมาจากโรคโลหิตจางนั่นเอง

6. ปลายนิ้วบวม อาจเป็นมะเร็งปอดและวัณโรค


ภาพประกอบจาก medthai.com
ถ้าปลายนิ้วของเธออยู่ดีๆ ก็บวมขึ้น อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงโรคมะเร็งปอดและวัณโรค ซึ่งเป็นโรคปอดที่ร้ายแรง และเหตุผลที่นิ้วบวมก็คือเนื้องอกในปอดพยายามสะสมสาร PGE2 มาช่วยบรรเทาการอักเสบในปอด เมื่อผลิตมามากเกินไปจึงทำให้นิ้วบวม

7. เล็บเขียว อาจเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว


ภาพประกอบจาก www.thaihealth.or.th
จุดที่หมอจะตรวจสอบว่ามีออกซิเจนไหลเวียนในเลือดมากน้อยแค่ไหน คือดูจากเล็บ ริมฝีปาก นิ้วเท้า ถ้ายังเป็นสีชมพูก็แปลว่าเลือดมีออกซิเจนดี แต่ถ้าออกเขียวแปลว่าออกซิเจนในเลือดนั้นมีน้อย ซึ่งต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจจะเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้

8. เล็บลูกปัด อาจเป็นโรคไขข้ออักเสบ


ภาพประกอบจาก acupuncturecurespain.com
ถ้าเล็บของเธอมีจุดเล็กจุดน้อย เหมือนลูกปัดหรือน้ำตาเทียนหยดใส่ ต่อให้ข้อต่อยังไม่บวมหรือปวด ก็ส่อเค้าเป็นโรคไขข้ออักเสบได้ ยิ่งเม็ดลูกปัดมีจำนวนมากเท่าไหร่ ยิ่งหมายถึงระดับความรุนแรงของโรค สาเหตุเป็นเพราะหลอดเลือดใต้แผ่นเล็บอักเสบนั่นเอง

9. ตุ่มที่ข้อนิ้ว อาจเป็นโรคข้อกระดูกสะโพกอักเสบ


ภาพประกอบจาก www.doobody.com
เมื่อจับแถวข้อนิ้วแล้วพบตุ่มขนาดเม็ดถั่ว มีความเจ็บเมื่อโดนจับ นี่อาจเป็นสัญญาณบอกโรคไขข้อกระดูกอักเสบบริเวณสะโพกหรือหัวเข่า

10. เล็บสองสี อาจเป็นโรคไต


ภาพประกอบจาก sriphat.med.cmu.ac.th
ครึ่งล่างด้านผิวหนังของเล็บ เป็นสีขาวซีด แต่ครึ่งบนออกน้ำตาล อาจบ่งชี้ถึงแนวโน้มของการเป็นไตวาย โดยมาจากสาเหตุที่ร่างกายมีการสะสมยูเรีย หรือของเสียที่ออกมาจากไต และตกปลึกอยู่ใต้ผิวหนัง ใต้เล็บนั่นเอง

11. ฝ่ามือชื้นเหงื่อ อาจเป็นต่อมไทรอยด์ทำงานหนัก


ภาพประกอบจาก health.kapook.com
โรคนี้เป็นโรคที่เกิดในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เมื่อต่อมไทรอยด์ที่อยู่บริเวณใต้ลูกกระเดือกทำงานหนักมากเกินไป ความร้อนก็จะสูงขึ้น ร่างกายจึงเกิดการขับเหงื่อออกมากกว่าปกติ

12. มือโต อาจเป็นเนื้องอกต่อมใต้สมอง


ภาพประกอบจาก health.kapook.com
ถ้าเธอรู้สึกว่ามือเท้าของเธอมันบวมขึ้นมาจนดูผิดสังเกต ทั้งที่ยังไม่ได้นำไปกระแทกอะไรให้ช้ำจนบวม อาจส่อเค้าถึงเนื้องอกที่ต่อมใต้สมอง อาการนี้มักเกิดในช่วงวัยกลางคน รักษาได้โดยการผ่าตัดหรือให้ยาเพื่อทำให้เนื้องอกฝ่อลง บางครั้งก็ถึงขั้นอันตรายร้ายแรงได้เหมือนกัน

ต่อไปนี้ต้องไม่มองข้ามฝ่ามืออีกแล้ว!error: Content is protected !!