กรมอุตุฯประกาศ ไทยเข้าสู่ “ฤดูฝน” 15 พ.ค.นี้ คาดปีนี้มีฝนเพิ่ม 5-10%

สิ้นสุดฤดูร้อน! กรมอุตุฯออกประกาศเตือน ประเทศไทยเริ่มต้นเข้าสู่ “ฤดูฝน” 15 พ.ค.นี้ คาดปีนี้มีปริมาณฝนมากกว่าปีที่แล้ว และมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติร้อยละ 5-10 และไปสิ้นสุดกลางเดือนต.ค.

วันที่ 12 พ.ค. 2564  นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง การเริ่มต้น “ฤดูฝน” ของประเทศไทย พ.ศ. 2564

ประกาศฉบับดังกล่าวระบุว่า ประเทศไทยคาดว่าจะสิ้นสุดฤดูร้อน และเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูฝนในวันที่ 15 พ.ค. 2564 เนื่องจากบริเวณประเทศไทยมีฝนตกชุกต่อเนื่อง และครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ

© Matichon ภาพประกอบข่าว

ประกอบกับทิศทางลมระดับผิวพื้นถึงความสูง 3.5 กิโลเมตร ได้เปลี่ยนทิศเป็นลมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งพัดนำความชื้นจากทะเลอันดามันเข้าปกคลุมประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง และลมชั้นบนตั้งแต่ระดับความสูง 5 กิโลเมตรขึ้นไป ได้เปลี่ยนทิศลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมประเทศไทย ซึ่งถือว่า เป็นการเข้าสู่ “ฤดูฝน” ของประเทศไทยในปีนี้

สำหรับในช่วงครึ่งแรกของ “ฤดูฝน” ปริมาณและการกระจายของฝนจะมีมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติ ส่วนในครึ่งหลังของฤดูฝน ปริมาณและการกระจายของฝนจะเข้าสู่ภาวะปกติ

© Matichon ภาพประกอบข่าว

อย่างไรก็ตามในบางช่วงจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากติดต่อหลายวัน ซึ่งอาจก่อให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากในหลายพื้นที่ ฤดูฝนปีนี้คาดว่าจะมีปริมาณฝนมากกว่าปีที่แล้ว และมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติร้อยละ 5-10

“ฤดูฝน” ของประเทศไทยตอนบน จะสิ้นสุดกลางเดือนตุลาคม สำหรับภาคใต้โดยเฉพาะฝั่งตะวันออกจะมีฤดูฝนต่อไปอีกถึงกลางเดือนมกราคม จึงขอประกาศให้ประชาชนได้ทราบทั่วกัน